Cancer Update Email – Một trò đùa đã lừa gạt nhiều người Việt Nam

Hiện tại có nhiều bài viết facebook và thậm chí trên các báo chính thống chia sẻ một tài liệu nói về bệnh ung thư của trường đại học y khoa/bệnh viện Johns Hopkins, USA.

Tuy nhiên, trang web chính thức của Johns Hopkins khẳng định đây là một sự mạo danh, và thông tin này hoàn toàn là một trò lừa đảo!

Dưới đây là bài tóm tắt, bạn có thể tham khảo link gốc ở cuối bài viết.

Thông tin mạo danh bệnh viện Johns Hopkins “Cancer update from John Hopkins” (Cập nhật về ung thư từ bệnh viện John Hopkins) mô tả các đặc tính của tế bào ung thư và đề nghị cách ngăn ngừa ung thư. Một trò lừa gạt khác xuất hiện năm 2004 đề cập về các bao bì bằng nhựa có thể phóng thích chất dioxin gây ung thư cũng không do John Hopkins phát hành.

Sự thật về email lừa đảo “Cập nhật về Ung thư” 

Tạo ra thông tin về các biện pháp để ngăn ngừa và chữa trị ung thư là cách phát tán thông tin nhanh nhất, vì rất nhiều người quan tâm và sẵn sàng chia sẻ những thông tin này. Để có được sự tín nhiệm, các tác giả vô danh đã mạo danh các viện nghiên cứu uy tín như Johns Hopkins. “Cancer email update” là một trường hợp ví dụ.

Các email này nói các liệu pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị không có tác dụng chống lại bệnh ung thư và người ta nên chọn một loạt các chiến lược ăn kiêng.

Thực tế các liệu pháp truyền thống, như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị vẫn là cách chữa bệnh ung thư hiện tại. Bằng chứng là hàng triệu người ung thư ở Hoa Kỳ hiện nay đã được chữa khỏi vì những liệu pháp này. Tuy nhiên, các biện pháp này không hiệu quả trên tất cả bệnh nhân, hoặc đôi khi hiệu quả một thời gian, sau đó không hiệu quả nữa, và có loại ung thư khó chữa, có loại dễ chữa. Và những vấn đề này là trọng tâm của nghiên cứu về ung thư hiện tại.

Chúng tôi sẽ đi qua từng ý trong trò lừa đảo này và cung cấp bình luận chính thức từ các chuyên gia Johns Hopkins.

Thông tin sai: Tất cả mọi người đều có tế bào ung thư

Sự thật: Ung thư là một bệnh về gen do nhiều đột biến và thay đổi, có thể thừa hưởng từ bố mẹ chúng ta, hoặc thường gặp hơn là sự phơi nhiễm trong trong môi trường độc hại như hút thuốc lá và chế độ ăn uống sai. Luis Diaz, nhà khoa học lâm sàng tại Johns Hopkins giải thích, những thay đổi này làm tê liệt các yếu tố điều hòa tăng trưởng của tế bào, cho phép các tế bào phân chia liên tục không kiểm soát. Loại tế bào này được gọi là tế bào ác tính hoặc ung thư. Diaz cho biết trong số hàng nghìn tỷ tế bào trong cơ thể người, chắc chắn mọi người đều có một số tế bào bất thường hoặc không điển hình, có một số đặc tính của tế bào ung thư, nhưng hầu hết đều được cơ thể tự giải quyết và không bao giờ dẫn đến ung thư.

Nói đơn giản, trong cơ thể có thể có tế bào bất thường nhưng sẽ được cơ thể tiêu diệt, chứ không như bài báo mạo danh nói, “ai cũng có tế bào ung thư, và những tế bào ung thư vẫn nằm chờ cơ hội bùng phát”

Thông tin sai: Một hệ miễn dịch mạnh có thể tiêu diệt ung thư

Sự thật:

Khi nói đến ung thư, vấn đề hệ miễn dịch mạnh hay yếu không quan trọng, mà là khả năng nhận diện. “Hệ thống miễn dịch không nhận ra tế bào ung thư. Trong phức hợp của nó, các tế bào ung thư biết cách ngụy trang trước hệ thống miễn dịch như một tế bào khỏe mạnh bình thường. Các tế bào bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể phát tín hiệu nguy hiểm để kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nhưng các tế bào ung thư thì không”.

Bằng cách giải mã phương pháp mà tế bào ung thư sử dụng để trở nên vô hình đối với hệ miễn dịch, Jaffee và nhóm nghiên cứu đã phát triển vắc-xin kích hoạt thành công phản ứng miễn dịch chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư máu, và đa u tủy.

Thông tin sai: Ung thư do sự thiếu hụt dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung giúp  sửa chữa điều này.

Sự thật:

Thói quen ăn uống và lối sống, ví dụ như hút thuốc, gây ra nhiều loại ung thư. Một chế độ ăn uống cân bằng là cách giảm nguy cơ ung thư. Thực phẩm bổ sung có thể giúp điều hòa sự thiếu hụt vitamin, nhưng dùng nhiều hơn lượng cơ thể cần cũng không có thêm ích lợi gì.

Thông tin sai: Hóa trị và xạ trị làm hư hại các tế bào bình thường. Phẫu thuật làm ung thư di căn.

Sự thật: Hóa trị và xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư một cách có chọn lọc đáng kể. Có một số tác dụng phụ tạm thời cho các liệu pháp điều trị ung thư, như rụng tóc và giảm tế bào máu. Hạn chế và kiểm soát tác dụng phụ luôn là một phần của quá trình điều trị.

Phẫu thuật là liệu pháp đầu tiên của nhiều loại ung thư. Nó không làm ung thư di căn. Ung thư di căn đến các mô và các cơ quan khác khi khối u phát triển và tế bào ung thư bị tách ra từ khối u ban đầu và theo máu đến các bộ phận khác.

Thông tin sai: Tế bào ung thư được nuôi bằng một số thực phẩm nhất định

Sự thật:

Trích dẫn “Tế bào ung thư được nuôi bằng các loại thực phẩm nhất định, và nếu mình không ăn những thực phẩm này, tế bào ung thư sẽ chết”.

Theo các chuyên gia của chúng tôi, một chế độ ăn uống sai và bệnh béo phì vì ăn uống sai là yếu tố nguy cơ cao cho sự phát triển ung thư. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm này làm thay đổi môi trường của các tế bào ung thư đang tồn tại, ở mức độ tế bào, để làm chúng chết hoặc phát triển.

Khối u sản xuất dịch nhầy, dịch nhầy tạo bởi khối u không phải do việc uống sữa. Và, “ăn ít thịt hơn để ngăn ung thư”, việc này không giải phóng enzyme để tấn công tế bào ung thư như bức thư mạo danh đề cập.

Điều độ là chìa khóa. Một chế độ ăn uống cân bằng, có thể gồm đường, muối, sữa, cà phê, trà, thịt, và chocolate, tất cả đều an toàn. Sự lo lắng thực sự với các loại trên đặc biệt là đường, là nó nó cung cấp nhiều calori và có thể dẫn tới béo phì, và béo phì là yếu tố nguy cơ cao của bệnh ung thư.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, một cân nặng vừa phải, tập thể dục và tránh uống rượu có thể ngăn ngừa 1/3 các loại ung thư. Nên ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau một ngày và giới hạn thịt đỏ và thịt chế biến như xúc xích.

Khuyến nghị để phòng chống ung thư và tốt cho sức khỏe nói chung là:

1. Duy trì cơ thể thon gọn, miễn là không thiếu cân

2. Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

3. Tránh đồ uống có đường. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng (đặc biệt là các loại thực phẩm nhiều đường, hoặc ít chất xơ, hoặc nhiều chất béo).

4. Ăn nhiều các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

5. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) và tránh thịt chế biến.

6. Nếu phải uống, hạn chế đồ uống có cồn ở mức 2 ly 1 ngày đối với nam và 1 đối với nữ

7. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm mặn và thực phẩm chế biến với muối (natri).

8. Không sử dụng thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa ung thư.

Các chuyên gia đề nghị nên cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng qua việc chọn lựa thực phẩm. Trong khi việc bổ sung vitamin có thể hữu ích cho những người thiếu hụt dinh dưỡng, các chứng cứ cho thấy bổ sung nhiều hơn lượng cơ thể có thể dùng không mang lại lợi ích gì.

Thông tin sai: Ung thư là một bệnh của lý trí, cơ thể, và tinh thần

Sự thật: Ung thư là bệnh do biến đổi gen. Những biến đổi này do hút thuốc, chế độ ăn uống sai và không cân bằng, phơi nhiễm với virus, cháy nắng.

Căng thẳng, lòng tin, và các yếu tố khác có gây ra ung thư hay không thì hoàn toàn không rõ. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy hạnh phúc, yêu thương và không căng thẳng, đơn giản là vì đó là cách sống tốt và có thể góp phần tạo ra sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy được trạng thái tâm trí có thể ngăn ngừa ung thư.

Thông tin sai: Oxy giết tế bào ung thư

Sự thật: Tập thể dục thường xuyên là một phần của lối sống lành mạnh, nhưng không có bằng chứng cho thấy thở sâu hoặc được điều trị bằng oxy ngăn ngừa ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ đưa ra các tuyên bố sau đây về liệu pháp oxy, “bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy việc đưa các hóa chất phóng thích oxy vào cơ thể, không giúp ích trong điều trị ung thư. Nó thậm chí có thể gây nguy hiểm. Đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhân tử vong từ phương pháp này”.

Thông tin sai: “Cơ thể tính acid là một nam châm hút bệnh, ung thư và lão hóa. Ăn nhiều thực phẩm kiềm sẽ giúp làm thay đổi pH của cơ thể và cung cấp oxy cho cơ thể. Thực phẩm kiềm sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường, phòng ngừa và chống lại bệnh ung thư. ”

Sự thật:

Các chuyên gia của chúng tôi nói rằng, nói chung, câu trả lời là không. Không có cơ thể axit và cơ thể kiềm. PH máu được điều chỉnh chặt chẽ. Tuy nhiên, khi người ta thực sự bị bệnh, họ không còn có thể điều chỉnh được độ pH trong máu của họ.

————-

Thông tin tham khảo:

Bài viết trên Cafef cung cấp thông tin sai lệch:

http://cafef.vn/doanh-nhan-le-hoai-anh-ung-thu-u-dung-so-nua-20170117150750618.chn

Bài viết trên website của John Hopkins:

http://www.hopkinsmedicine.org/kimmel_cancer_center/news_events/featured/cancer_update_email_it_is_a_hoax.html

—————–

DS. Lê Minh Hoàng tóm tắt từ website Johns Hopkins

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *